Thời tiết
Giá vàng
Chứng khoán
Cập nhật: Thứ ba, 06/11/2012, 15:06 GMT+7
Bảo tàng tổng hợp tỉnh Thanh Hóa - Phương án "Trống đồng Đông Sơn"

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Thanh Hóa được xây dựng trên diện tích 3,34 ha tại Khu trung tâm văn hóa tỉnh Thanh Hóa - thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, TP Thanh Hóa, đã được quy hoạch theo hướng tập trung cao các công trình hạ tầng văn hóa xã hội, tạo thuận lợi cho  khách tham quan du lịch và sinh hoạt cộng đồng của nhân dân trong Thành phố, đáp ứng sự nghiệp phát triển của Thành phố và Tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Phối cảnh tổng thể đêm hướng Đông Bắc
 
Khu công trình có đầy đủ các công trình thành phần như: Công trình chính, dịch vụ, phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan...vv, được thiết kế độc đáo, đồng bộ với tiện ích cao phù hợp với các đối tượng sử dụng; có điều kiện kỹ thuật vật chất phù hợp với khả năng kinh tế, kỹ thuật đương đại, giá trị sử dụng cao với chi phí đầu tư thấp...vv tạo tiền đề cho việc quản lý, sử dụng của sự nghiệp bảo tồn, bảo tàng trong Tỉnh; tạo động lực phát triển đô thị và điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan của TP Thanh Hóa. Khu công trình có diện tích sàn chính khoảng 12.000- 15.000 m2, được xây dựng theo  Tiêu chuẩn kỹ thuật cấp đặc biệt (TCVN) và có thể thi công từng phần với nhiều giai đoạn.


Phối cảnh tổng thể hướng Tây Bắc
 
Tại sao không tạo hình theo nguyên bản của một chiếc trống đồng? Bởi không có một hình mô phỏng nào đẹp bằng nguyên bản của nó; bởi hình khối này là giá trị ngàn năm, là kết tinh trí tuệ của cả xã hội, cả một nền văn minh lịch sử Đại Việt liên tục phát triển. Khi đó sẽ có thêm một vật thể có giá trị trường tồn, được trưng bày ngoài trời như một công trình nghệ thuật điêu khắc khổng lồ, biểu trưng cho niềm tự hào của văn hóa Đông Sơn Thanh Hóa. Khi đó công trình sẽ trở nên nổi tiếng, sánh ngang với các công trình nổi tiếng trên thế giới... và giá trị của nó là vĩnh cửu. Từ đó tạo ra sức hút vô cùng lớn đối với khách tham quan trong và ngoài nước.
 • Chỉ đạo thực hiện: TS. KTS Lê Tuấn
 • Chủ trì kiến trúc 1: Ths. KTS Hà Quang Hùng
 • Chủ trì kiến trúc 2: Ths. KTS Nguyễn Hải Bách
 • Chủ trì kết cấu & hạ tầng KT: Ths. KS Nguyễn Minh Tú
 • Quản lý dự án: Ths. KS Nguyễn Tuấn
 • Thực hiện: KTS. Nguyễn Hồng Thanh, Nguyễn Khương Duy, Phạm Xuân Tùng, Hà Tiến Hiển, Từ Mai Liên, Bùi Van Thiệp, Lê Hải Âu, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Đăng Toàn, Nguyễn  Thanh Hùng  & các cộng sự  khác thuộc các Trung tâm kiến trúc và chuyên ngành của công ty DAC.

Quy hoạch tổng mặt bằng
 
Ý tưởng chủ đạo cuả đồ án: Tạo hình nguyên bản một chiếc trống đồng Đông Sơn (Heger I) đang được phát lộ. Ngoài việc mô tả lịch sử, còn mô tả về không gian liên quan đến vật thể đã làm nên lịch sử.

Các thông số quy hoạch:
 • Diện tích khu đất:  3,34ha
 • Diện tích đất xây dựng công trình:  1.874m2
 • Diện tích sàn chính:  15.000m2
 • Diện tích tầng hầm & phụ trợ:  3.000m2
 • Diện tích đất xây dựng hạ tầng:  3,15ha
 • Mật độ xây dựng:  5,6%
 • Độ cao công trình: 5 tầng (36m)
 • Khoảng lùi: > 20m

Phối cảnh góc hướng Tây Bắc
Khối 1 (5 tầng) là bảo tàng, nguyên bản trống đồng Đông Sơn, đang được phát lộ. Khối thứ 2 (3 tầng) là Nhà dịch vụ và hành chính, mang hình mô phỏng một bông hoa súng (loài hoa nở rất nhiều ở sông Mã). Dòng chảy là biểu trưng của sông Mã, chảy từ công viên (thượng nguồn), qua bảo tàng (4000 năm lịch sử) rồi kết ở nhà dịch vụ & hành chính (thời đại Hồ Chí Minh). Sông hình chữ S cũng là hình của đất nước. Minh đường của khối 1 là hồ nước, phía trước là hàng dừa xanh, xung quanh là cỏ, là đồng xanh... biểu thị cảnh sắc của vùng quê Thanh Hóa. Các vật thể: Thành nhà Hồ, cầu Hàm Rồng, súng thần công, máy bay Mỹ rơi...vv được bố trí ở những điểm nhìn nhạy cảm. Không gian chung mô tả cả 3 miền: Đồng bằng, đồng bể, đồng rừng của Thanh Hóa. Đặc biệt là ruộng bậc thang ở Quan Hóa.


Mặt đứng chính hướng Tây Bắc


Mặt bên hướng Đông Nam


Mặt bằng tầng 1


Mặt cắt dọc tuyến công trình

Click chuột để xem tiếp:
Bảo tàng tổng hợp tỉnh Thanh Hóa - Phương án "Vũ điệu trống đồng"
Khối Kiến trúc nghệ thuật
(DAC)
Trang inGửi cho bạn bèÝ kiến của bạn?Thông tin thảo luận.
Thông tin khác:
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn chọn tư vấn kiến trúc nào?
Công ty trong nước
Công ty nước ngoài
Công ty liên doanh
KTS hành nghề tự do
Khác
Bản quyền trang web thuộc về: Công ty Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam
Ghi rõ nguồn www.dac.vn khi phát hành lại các tin tức lấy từ trang này
Liên hệ:
congtydac@gmail.com - Điện thoại: (04).3768.5599    Fax: (04).3795.0335
Địa chỉ: Số 8, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu, Khu công nghệ thông tin tập trung, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội   (xem bản đồ)