Thời tiết
Giá vàng
Chứng khoán
Cập nhật: Thứ tư, 12/05/2010, 08:01 GMT+7
Trung tâm BMW
Toà nhà Trung tâm tổ hợp sản xuất xe hơi BMW tại Leipzig, Đức do KTS Zaha Hadid thiết kế.
Diện tích: 25.000 m2.

Năm 2002, tập đoàn ô tô khổng lồ BMW của Đức đầu tư vào cuộc thi thiết kế toà nhà trung tâm của tổ hợp nhà máy trị giá 1.55 tỷ đô la ở ngoại ô thành phố Leipzig, nơi mà hàng ngày 5000 công nhân sản xuất ra 650 chiếc xe thể thao mui kín nhãn hiệu BMW 3. Trong số 25 kiến trúc sư quốc tế tham gia vào cuộc thi, tập đoàn quyết định chọn đồ án của nữ kiến trúc sư đã đạt giải Pritzker - bà Zaha Hadid, người có bản thiết kế tinh xảo biến những hình khối nhà máy đơn thuần thành một tác phẩm kiến trúc dễ ưa. Đây là nơi mà công nhân và cán bộ quản lý cùng làm việc hoà hợp trong một dây chuyền sản xuất tự động.


 
Những khung xe ô tô chưa được lắp ráp hoàn thiện trên dây chuyền sản xuất lặng lẽ di chuyển trên băng tải treo ngay trên đầu các công nhân đang ăn trưa trong căng tin hoặc đang lao động trong các phân xưởng. “Chúng tôi luôn có ý định phá bỏ các khuôn mẫu”, bà Hadid nói, “và tập đoàn BMW thật là táo bạo khi cho phép chúng tôi triển khai công trình này”.
 
 

Hình thức công trình của Hadid không theo các khuôn mẫu tiền lệ. Công trình toà nhà trung tâm được thiết kế như là điểm nút gắn kết 3 khối nhà sản xuất do Ban quản lý bất động sản của tập đoàn BMW thiết kế và hoàn thành xây dựng năm 2004. Mỗi công trình chứa một công đoạn trong dây chuyền sản xuất: Nhà máy chế tạo khung sườn xe (diện tích 645,000 feet vuông); Nhà máy sơn (270,000 feet vuông) và Nhà máy lắp ráp hoàn thiện (rộng 1,075,000 feet vuông) với sản phẩm cuối cùng là những chiếc xe thể thao sang trọng và hoàn hảo.

Một số hình ảnh công trình:
 
 Hoàng Hiền
www.dac.vn
Trang inGửi cho bạn bèÝ kiến của bạn?Thông tin thảo luận.
Thông tin khác:
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn chọn tư vấn kiến trúc nào?
Công ty trong nước
Công ty nước ngoài
Công ty liên doanh
KTS hành nghề tự do
Khác
Bản quyền trang web thuộc về: Công ty Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam
Ghi rõ nguồn www.dac.vn khi phát hành lại các tin tức lấy từ trang này
Liên hệ:
congtydac@gmail.com - Điện thoại: (04).3768.5599    Fax: (04).3795.0335
Địa chỉ: Số 8, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu, Khu công nghệ thông tin tập trung, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội   (xem bản đồ)